TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI
CHO HỌC SINH, SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền phổ biến luật luật hàng năm, với mục tiêu giúp cho học sinh, sinh viên nắm rõ những nội dung về Kỹ năng sử dụng mạng xã hội, hiểu rõ các quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng năm 2018, Phòng Thanh tra - Pháp chế đã phối hợp với Trường THPT Thực hành Sư phạm tổ chức buổi tuyên truyền với nội dung: " Ý thức sử dụng mạng xã hội, một số phương pháp thủ đoạn phạm tội sử dụng công nghệ cao và cách phòng tránh ". Báo cáo viên là Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Cần Thơ.

Tuyên truyền được diễn ra vào sáng thứ 2, ngày 10 tháng 4 năm 2023 tại Sân trường Trường THPT Thực hành sư phạm với sự tham gia của gần 40 đại biểu bao gồm Ban Giám hiệu, Quý Thầy, Cô và đại diện lãnh đạo đạo các đơn vị và gần 500 học sinh của Nhà trường.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương Phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Với mục tiêu giúp các bạn học sinh sử dụng mạng xã hội đạt hiệu quả, Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương đã trao đổi các thông tin quan trọng, các quy định luật có liên quan khi thực hiện các hoạt động trên mạng xã hội . Báo cáo viên đã nhấn mạnh khả năng kết nối, lan truyền thông tin nhanh chóng, rộng khắp, mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp ứng dụng đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị và lợi ích đáng được ghi nhận, sự phát triển nhanh đến mức khó kiểm soát của mạng xã hội cũng gây ra nhiều phiền toái. Trong đó, đáng báo động là trạng thái hạ cấp về đạo đức và văn hóa ứng xử, vi phạm pháp luật, nhất là trong giới học sinh, sinh viên hiện nay.

Thượng tá Phương cũng đã giới thiệu Bộ Quy tắc ứng dụng trên mạng xã hội được ban hành kèm theo Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mục đích ban hành Bộ Quy tắc ứng dụng trên mạng xã hội là Thúc đẩy tạo điều kiện phát triển lành mạnh của mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp các dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông tin hợp lệ và các điều kiện quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Các quy tắc ứng dụng chung và các quy tắc ứng dụng trên mạng áp dụng cho cá nhân cũng được giới thiệu đến các Thầy Cô giáo và các bạn học sinh của trường THPT Thực hành Sư phạm.

Bên cạnh, các quy định của Luật An ninh mạng cũng được phổ biến biến biến giúp các bạn học sinh hiểu rõ các hành vi vi phạm luật liên quan văn hóa ứng dụng trên môi trường mạng như xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác, thông tin bịa đặt, sai sự thật, phá hoại thuần phong mỹ tục... Thông qua đó, các bạn học sinh có thêm kiến ​​thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân trước các hành vi kéo, dụ trên mạng xã hội cũng như biết phương thức để liên hệ, thông báo cho năng lượng chức năng để phát hiện trường hợp vi và xử lý sai phạm trên mạng xã hội.

Kết thúc buổi tuyên truyền, PGS.TS. Trần Văn Minh – Hiệu trưởng trường THPT Thực hành Sư phạm đã gửi lời cảm ơn đến Phòng Thanh tra-Pháp chế và Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương đã tổ chức phổ biến kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết về việc sử dụng mạng xã hội hội đến Nhà trường. Thầy hy vọng các bạn học sinh có thể sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh, có ý thức, biết lựa chọn và chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm, làm cho môi trường mạng trở thành nơi lan tỏa những giá trị sống tích cực, giúp ích cho giới trẻ và cả cộng đồng.

Một số hình ảnh của buổi tuyên truyền:

Tin bài: Phòng Thanh tra – Pháp chế